Thận trọng với phương pháp lăn kim làm đẹp da

Có không ít trường hợp bị biến chứng sau khi đến làm đẹp tại các spa bằng phương pháp lăn kim, khiến làn da bị tổn thương nặng nề.

ThS.BS Lã Thanh Hà – Trưởng Khoa Da liễu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết: thời gian gần đây, Khoa Da liễu của bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị biến chứng nặng sau làm đẹp tại các cơ sở làm đẹp bên ngoài, nhất là biến chứng sau lăn kim; trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 3 – 5 ca biến chứng sau lăn kim tại các cơ sở làm đẹp bên ngoài.

Bệnh nhân đến điều trị da tổn thương sau lăn kim đa số từ 19 đến 40 tuổi, nhập viện trong tình trạng da ngứa, nổi mẩn sưng đỏ, loang lổ nám, tăng sắc tố, bùng phát trứng cá, viêm da bội nhiễm, viêm da mủ… rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da.

Theo ThS.BS Lã Thanh Hà, lăn kim có tác dụng tốt cho làn da, thế nhưng phương pháp này sẽ mang đến những biến chứng khôn lường nếu mọi người không lựa chọn cơ sở uy tín, tiến hành theo quy trình trước, trong và chăm sóc đúng cách sau lăn kim.

Điển hình như trường hợp một bệnh nhân P.T.T (40 tuổi, tại Hà Nội), do thấy làn da của mình có dấu hiệu của tuổi tác, da khô thiếu sức sống, tối màu nên đã tìm đến cơ sở làm đẹp qua quảng cáo và được nhân viên ở đây tư vấn phương pháp lăn kim. Sau khi lăn kim, nhân viên tại đây có cho bệnh nhân một loại thuốc bôi để phục hồi giúp da căng bóng, trắng hồng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, khuôn mặt của bệnh nhân xuống cấp trầm trọng, da sần sùi, loang lổ, nám sạm… nên đã phải vào viện để điều trị.

ThS.BS Lã Thanh Hà cho biết thêm: lăn kim là một can thiệp có xâm lấn, thực chất lăn kim là tạo các vi tổn thương giả để da thẩm thấu dưỡng chất tốt hơn, kích thích tăng sinh collagen mạnh mẽ rất cần cho một làn da săn chắc, sáng bóng. Tuy nhiên, phương pháp này cần thực hiện tại các cơ sở y tế được kiểm soát và thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu có chuyên môn sâu để hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Việc lăn kim không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, mà cần phải đặc biệt chú ý đến kỹ thuật lăn kim. Người thực hiện thủ thuật này phải đánh giá, loại trừ các bệnh lý của da, mức độ thương tổn da, điều kiện thực hiện kỹ thuật đối với từng bệnh nhân cụ thể lựa chọn kim lăn phù hợp, không phải trường hợp nào cũng lăn kim giống nhau.

Hiện nay, rất nhiều người tìm đến các cơ sở làm đẹp quảng cáo trên các trang mạng xã hội để lăn kim làm đẹp da. Tuy nhiên, với những biến chứng có thể xảy ra khi lăn kim nếu không được giải quyết kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề, thậm chí kéo dài suốt cuộc đời của người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi làm đẹp bằng bất kỳ phương pháp nào, trong đó có lăn kim. Đồng thời, phải tìm đến các cơ sở uy tín, có bác sĩ chuyên khoa da liễu để thực hiện các phương pháp làm đẹp.

Nguồn: VTV.vn

1
Bạn cần hỗ trợ?