Biến chứng khôn lường do lăn kim làm đẹp da

Thời gian gần đây, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau lăn kim làm đẹp, khiến da bị tổn thương nặng nề gây khó khăn cho việc điều trị.

 

Mụn nước không nhân mọc khắp mặt, chảy dịch, đau rát là biểu hiện sau khi lăn kim tại cơ sở thẩm mỹ trôi nổi của chị P.K.C., 19 tuổi ở Hải Phòng. Sau 3 tuần lăn kim, tình trạng da của chị bị bội nhiễm liên cầu, tụ cầu gây viêm da mủ khiến việc điều trị phức tạp và kéo dài.

Chị cho biết: thấy người ta quảng cáo trên mạng nên quyết định đến cơ sở đó để lăn kim làm đẹp. Sau khi lăn kim, da mặt bắt đầu nổi mụn, mụn không nhân nhưng có nước, mặt sưng lên. Tuy nhiên, cơ sở này giải thích đây là hiện tượng bình thường.

Còn trường hợp anh L.H.M. ở Thái Nguyên đang điều trị biến chứng lăn kim được hơn 1 tháng nay tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết: Do tin lời quảng cáo của người quen nên anh đã đi lăn kim với mong muốn có một làn da mịn và sạch mụn. Sau khi làm xong, trên mặt anh có những vết mụn không có nhân, chảy nước. Khi làm đến buổi thứ 2 da mặt không những không tốt mà còn dở hơn.

Nhắc đến làm đẹp, ai cũng nghĩ đến phụ nữ. Nhưng tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 ca biến chứng sau lăn kim. Trong đó, tỉ lệ nữ chiếm 60% còn nam giới chiếm 40%.

ThS.BS Lã Thanh Hà, Trưởng Khoa Da liễu cho biết: Trước đây mọi người cứ nghĩ đi lăn kim làm đẹp chỉ có ở nữ giới nhưng thực tế bây giờ cả nam và nữ rất nhiều .

Hiện nay, nhiều trang mạng và các cơ sở thẩm mỹ trôi nổi quảng cáo rầm rộ về phương pháp lăn kim làm đẹp khiến nhiều người đổ xô đi lăn kim nên xảy ra các biến chứng. Tình trạng này nếu không giải quyết kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Ths.BS Lã Thanh Hà cho biết thêm: những bạn bị mụn lăn kim không đúng cách, làm cho da mỏng đi, yếu đi. Bùng phát đợt trứng cá bội nhiễm vi khuẩn, tạo thành sẹo lồi sẹo lõm trên mặt. Sẹo này sẽ mang theo suốt cuộc đời vì khi đã sẹo rồi thì không có cách gì điều trị để khỏi 100% được.

Theo các bác sĩ, lăn kim cần chú ý đến kỹ thuật, đánh giá, loại trừ các bệnh lý, mức độ thương tổn da, điều kiện thực hiện kỹ thuật đối với từng bệnh nhân để lựa chọn kim lăn phù hợp. Vì vậy, người dân nên đến các cơ sở uy tín, chuyên khoa da liễu để thực hiện các phương pháp làm đẹp.

Nguồn: VTV.vn

1
Bạn cần hỗ trợ?